Giỏ hàng của bạn

Tài khoản

Nhượng quyền thương hiệu

Những điều bạn cần biết về nhượng quyền thương hiệu 2021

Nhượng quyền thương hiệu là gì, một số vấn đề cần biết trước khi bạn lựa chọn hình thức kinh doanh này

Nhượng quyền thương hiệu là cụm từ được nhắc đến lần đầu tiên ở thế kỉ thứ 19. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, do không phát huy được tính hiệu quả. Vì thế, hình thức kinh doanh này không được mở rộng.

Hiện nay, nhượng quyền thương hiệu cùng với các hình thức kinh doanh khác đã tạo nên một bức tranh sống động của nền kinh tế thế giới trong những năm gần đây. Hàng năm hệ thống này tạo ra hàng triệu công ăn việc làm, đạt doanh số trên 1000 tỷ USD và phát triển không ngừng trên thế giới. Rõ ràng, hình thức này đã phát huy nhiều tính ưu việt so với các hình thức kinh doanh khác.

Nhượng quyền thương hiệu

1. Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với khoản phí hay phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận.

Như vậy, nhượng quyền thương hiệu chính là một hình thức hợp tác, mà trong đó, bạn được cho phép sử dụng thương hiệu hoặc là bán các sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng nào đó. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được đào tạo về quy trình chế biến sản phẩm và chiến lược phát triển cửa hàng để tăng doanh số. Đồng thời, bạn cũng phải làm theo cam kết trong bản hợp đồng của bên nhượng quyền đưa ra.

2. Một số vấn đề cần biết về nhượng quyền thương hiệu

-Bạn chỉ đang sở hữu cơ sở kinh doanh do chính bạn đầu tư

Bạn nghĩ rằng nhượng quyền thương hiệu là thanh toán các chi phí cho bên nhượng quyền để sở hữu tất cả nhà hàng, thương hiệu, chiến lược kinh doanh, marketing, và chiến lược điều hành của họ nhằm rút ngắn thời gian thu hồi vốn đầu tư của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tuân thủ theo quy tắc của bên nhượng quyền bằng cách báo cáo công việc và thực hiện công việc theo chỉ dẫn của chủ doanh nghiệp nhượng quyền. Vậy này, thực chất là bạn không làm chủ hoạt động kinh doanh nhượng quyền đó mà chỉ sở hữu cơ sở kinh doanh do bạn đầu tư mà thôi.

–  Nhượng quyền thương hiệu cũng có thể rủi ro

Thực tế hiện nay ngày càng có nhiều người có xu hướng khởi sự kinh doanh bằng việc mua nhượng quyền thương hiệu để làm ngay mà không cần bắt đầu xây dựng thương hiệu từ đầu.

Tuy nhiên, nhượng quyền thương hiệu nếu không nắm rõ quy định thủ tục pháp luật thì có thể gặp rủi ro và phát sinh tranh chấp sau này. Như vậy, để hạn chế những rủi ro không đáng có thì khi thực hiện nhượng quyền thương hiệu mỗi bên phải tìm hiểu thật kỹ quy định Luật thương mại, luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

– Các loại hình kinh doanh của nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu hiện nay có 04 loại hình cơ bản, bao gồm: Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện; Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện; Nhượng quyền có tham gia quản lý; Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

-Các yếu tố cần xem xét khi quyết định nhượng quyền thương hiệu

Để nhượng quyền thương hiệu thành công, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố nhưng về mặt pháp lý thì đơn vị cho nhượng quyền cần phải đảm bảo: Có đăng ký kinh doanh; có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; sản phẩm đảm bảo, đã đăng ký thương hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ.

-Ưu điểm của nhượng quyền thương hiệu

Thay vì đầu tư và phát triển một thương hiệu mới sẽ tốn nhiều thời gian, nguồn lực tài chính, việc tìm kiếm thương hiệu đã thành công trên thị trường là một trong những giải pháp cho các nhà đầu tư gia nhập thị trường, lĩnh vực kinh doanh mới một cách nhanh chóng.

Khi nhượng quyền thương hiệu, hầu hết các nhà đầu tư đều có sẵn lợi thế là được sở hữu hệ thống thương hiệu; sản phẩm/ dịch vụ; bí quyết sản xuất, chế biến sản phẩm; chiến lược, mô hình kinh doanh, chính sách quản lý, hỗ trợ tư vấn, khai trương, kiểm soát, quảng cáo. Với các ưu điểm này, chắc chắn,  đây sẽ là một hình thức kinh doanh dễ dàng và đơn giản nhất mà ai cũng làm được.

ROVINA COFFEE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *