Như chúng ta đã biết, việc pha cà phê bằng máy hiện nay vô cùng phổ biến. Chúng xuất hiện trong các tiệm cafe lớn đến nhỏ lẻ, thậm chí trên cả những xe cafe lề đường. Tuy nhiên một trong số chúng ta không nắm rõ rằng loại cà phê sử dụng để pha máy khác biệt với loại dùng pha phin ở một số góc độ. Hãy cùng Rovina tìm hiểu và lựa chọn cho mình loại cà phê pha máy phù hợp nhất nhé!
I. Cà phê pha máy là gì và đặc điểm của chúng.
Cà phê pha máy phải là loại rang mộc nguyên chất, không trộn các loại bột khác hay tẩm hương liệu để cho ra ly cà phê đúng vị nguyên thủy nhờ chiết xuất bằng máy pha chuyên dụng.
Ưu điểm của cà phê được pha chế bằng máy đó chính là thời gian pha chế nhanh chóng, công suất của một máy pha cà phê chuyên nghiệp thường dao động từ 100 đến 300 ly mỗi giờ. Ngoài ra, với hệ thống điều khiển hiện đại được lập trình sẵn, giúp cho người pha chế có thể tiết kiệm được thời gian thao tác, tự động điều chỉnh những yếu tố khác như: lượng nước, áp suất…
Thêm nữa cà phê pha máy sẽ có được sự đậm đặc hơn, hương thơm và mùi vị cũng thơm ngon hơn, nguyên chất hơn so với loại cà phê pha phin thông thường
Tóm lại cà phê pha bằng máy đem lại rất nhiều ưu thế cho chúng ta,
- Hạt cà phê được xay bằng máy xay chuyên nghiệp nên có thể điều chỉnh xay thô, vừa, mịn.
- Độ nguyên chất đạt 90-98%
- Luôn kiểm soát được nhiệt độ và lượng nước phù hợp
- Pha cà phê nhanh, phù hợp dùng ở công sở hoặc cho người bận rộn.
- Hương vị các ly cà phê khá đồng đều, mùi đậm, ít vẩn đục
- Không rơi vãi khi pha chế
Nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng rằng, cà phê pha máy sẽ không làm được những món như cà phê sữa, bạc xỉu… Nhưng Rovina xin được khẳng định là vẫn được nhé! Cà phê dùng máy pha vẫn có thể chế biến được cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu… ngoài ra còn có thể tiếp cận được các món cafe Ý như espresso, cappuccino, latte, americano…
II. Cách lựa chọn cà phê pha máy chuẩn, phù hợp khẩu vị
Vậy chúng ta đã biết được, máy pha cà phê không “ngán” khi tiếp cận bất cứ món thức uống kể trên. Vậy việc duy nhất của chúng ta là chọn ra cho mình loại cà phê tương thích với khẩu vị khách hàng, phù hợp để pha máy.
1. Cách lựa chọn cà phê pha máy và tỷ lệ kết hợp cần nắm
- Về chất lượng:
Cà phê pha máy cần sử dụng loại cà phê hạt rang chất lượng cao, ngoài việc mang lại hương vị đậm đà, chất lượng, đẹp mắt, việc sử dụng cà phê chất lượng cao sẽ tránh việc hư hỏng máy móc do tạp chất.
- Về kiểu rang
Hạt cà phê pha máy nên lựa chọn kiểu rang nâu – vừa và rang mộc, đó là mức độ rang đạt được độ tối ưu về hương thơm, hậu vị và thể chất của hạt cà phê; một số phân khúc yêu cầu vị đắng cà phê mạnh hơn thì bạn có thể kết hợp một tỷ lệ hạt rang đậm (dưới 30%),
- Về loại hạt cà phê và tỷ lệ kết hợp
Về Robusta, tốt nhất bạn nên dùng Robusta Natural chất lượng cao; loại này cho vị đậm – mạnh, thể chất (Body) đầy đặn nhưng hơi bị gắt; nếu bạn muốn giảm bớt độ mạnh và gắt thì dùng Robusta Honey. Robusta Honey là loại cà phê được dùng phổ biến nhất cho cà phê pha máy.
Arabica thì bạn nên chọn Arabica Chế Biến Ướt (full wash), Ara CBU sẽ có vị đắng thanh, hậu ngọt và chua nhẹ, nếu bạn không thích có vị chua thì có thể thay thế bằng Arabica Honey hoặc Arabica Natural.
- Tỷ lệ kết hợp
Một tỷ lệ phổ biến đó là 7Ro : 3A (70% Robusta và 30 % Arabica), tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh để có hương vị ưng ý hơn, bằng cách tăng/ giảm giữa tỷ lệ Robusta/ Arabica.
2. Gợi ý một số thương hiệu cà phê pha máy ngon
- Cà phê Arabica: ở nước ta arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Một số thương hiệu như: Rovina, LeO, Hương Việt, Mê Trang…
- Cà phê Culi: có thể lựa chọn các thương hiệu như Rovina, Mộc, Rita Võ cafe, cafe Bùi Văn Ngọ Đà Lạt…
- Cà phê Moka: phổ biến nhất là nhãn hiệu Cà phê Gốc, Rovina, Highlands, Zara bean coffee, Rey cafe…
- Cà phê Robusta: chúng ta lựa chọn các thương hiệu như Rovina, Light Cafe, Dakmark…